Liên đoàn cầu lông thế giới đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với ‘các cú giao bóng xoáy’ mới

CẦU LÔNG

Kuala Lumpur, ngày 12 tháng 5 Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) hôm thứ Sáu đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với kiểu ‘giao bóng xoáy’ mới gần đây đã thu hút sự chú ý của các tay vợt cầu lông hàng đầu thế giới.

Cú giao bóng xoáy mới được thực hiện lần đầu tiên trong một giải đấu tại Giải Ba Lan Mở rộng 2023 vào tháng 3 bởi tay vợt đánh đôi người Đan Mạch Marcus Rindshoj ở vòng hai của giải đấu. Kể từ đó, thủ thuật sáng tạo đã tạo ra một cơn thịnh nộ trong làng cầu lông quốc tế với những người chơi trên toàn thế giới đang cố gắng học kỹ thuật mới này.

“Hội đồng BWF đã thông qua đề xuất về một ‘biến thể thử nghiệm’ đối với Luật cầu lông để cấm sử dụng ‘giao bóng xoáy’ mới có hiệu lực ngay lập tức cho đến ngày 29 tháng 5 năm 2023,” một tuyên bố từ cơ quan quản lý cầu lông toàn cầu cho biết.

“Sửa đổi đối với 9.1.5 Mục 4.1 của Luật cầu lông BWF hiện quy định rằng người giao cầu phải nhả quả cầu mà không thêm xoáy, và vợt của người giao cầu ban đầu sẽ chạm vào phần đế của quả cầu. Bất kỳ việc không tuân thủ biến thể thử nghiệm nào của luật sẽ dẫn đến hành vi phạm tội bị gọi,” ông nói thêm.

Lệnh cấm tạm thời có hiệu lực ngay lập tức tại tất cả các giải đấu quốc tế được BWF chấp thuận cho đến ngày 29 tháng 5 năm 2023.

QUẢNG CÁO

Trong kỹ thuật giao bóng xoáy, người giao bóng giữ nút chai giữa ngón giữa và ngón cái và cố gắng xoay nó bằng chuyển động đánh carrom trước khi dùng vợt đưa nó qua lưới. Bằng cách vặn nút chai trước khi đánh, nó tạo ra một vòng xoáy không tưởng khiến người chơi ở đầu nhận khó nhặt được.

Phát biểu về quyết định cấm giao bóng tội lỗi, người đứng đầu BWF Poul-Erik Hoyer cho biết giao bóng xoáy mới tương tự như giao bóng Sidek hoặc giao bóng S, vốn bị cấm.

Cú giao bóng S liên quan đến việc cắt ngang qua các chùm của quả cầu đảo ngược, làm cho nó quay cuồng đến mức người nhận bóng khó kiểm soát được cú trả bóng của mình. S-serve hiệu quả đến mức nhiều người cảm thấy nó phá hỏng trận đấu; cuối cùng, cú giao bóng đã bị cấm bởi cơ quan quản lý quốc tế về môn thể thao này vào ngày 1 tháng 7 năm 1982.

“BWF hoan nghênh người chơi đổi mới trong trò chơi của chúng tôi và thử nghiệm các kỹ thuật để tạo ra lợi thế cạnh tranh trên sân. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận được một số phản hồi từ cộng đồng cầu lông, bao gồm cả Ủy ban Vận động viên BWF, nói rằng ‘giao bóng xoáy’ này có thể có tác động tiêu cực đến trận đấu.

Nội bộ cũng nhận thấy rằng ‘dịch vụ quay’ này có nhiều tính năng tương tự như ‘dịch vụ Sidek’, không được phép. Do đó, hội đồng chuyên gia khuyến nghị không nên cho phép ‘các dịch vụ luân phiên’ cho đến khi có thể tham vấn thêm với tư cách thành viên tại Đại hội cổ đông BWF sắp tới vào ngày 27 tháng 5 năm 2023,” Hoyer được trang web của BWF trích dẫn.

“BWF cũng muốn tránh kịch bản trong đó trận Chung kết Cúp BWF Sudirman năm 2023 sắp tới và các giải đấu quốc tế khác có thể trở thành nền tảng để thử nghiệm ‘những cú giao bóng xoáy’ mới và cuối cùng làm gián đoạn cuộc thi.

QUẢNG CÁO

Do đó, Hội đồng BWF cảm thấy tốt hơn là áp dụng biến thể thử nghiệm này để không cho phép ‘dịch vụ kéo sợi’ cho đến khi Hội đồng BWF triệu tập lại vào ngày 29 tháng 5 để thảo luận và cân nhắc thêm,” ông nói.

– IANS

(Bài viết này từ nguồn cấp dữ liệu tổng hợp và chưa được The SportsGrail chỉnh sửa)

CHƠI TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *