Công thức 1: Verstappen đánh bại Alonso để vô địch Monaco GP dù kịch tính muộn vì trời mưa

Formula 1

Monaco, ngày 29 tháng 5 Tay đua người Hà Lan Max Verstappen đã duy trì chiến thắng kỷ lục năm 2023 của Red Bull bằng cách về đích trước Fernando Alonso của Aston Martin và Esteban Ocon của Alpine trong một pha kết thúc ướt đẫm nước mưa tại Monaco Grand Prix vào Chủ nhật.

Nhà vô địch của Defending Drivers Verstappen đã có một break sạch sẽ khi cuộc đua bắt đầu giữ lợi thế vị trí trụ trước Alonso ở góc cua đầu tiên của vòng đua.

Nhưng khi cuộc đua diễn ra và điểm dừng duy nhất theo kế hoạch đến gần, một trận mưa như trút đổ xuống đường đua khiến cuộc đua đảo lộn hoàn toàn, gây ra một loạt các chuyến du ngoạn ngoài đường đua, va quệt với các chướng ngại vật và hoạt động trên đường pit.

Alonso đọ sức trong khi chỉ một phần của đường đua bị ẩm và ban đầu ở mức trung bình, nhưng mưa ngày càng lớn khiến anh phải vào lại ở mức trung bình, khiến phần còn lại của sân cũng leo lên.

Verstappen sau đó sống sót khi va vào tường trước khi bị rỗ, quay trở lại tốc độ trong các điều kiện hỗn hợp và kiểm soát quá trình chuyển sang cờ ca rô.

Bất chấp việc phải dừng bước thêm, Alonso vẫn có đủ để giữ vững vị trí thứ hai và ghi kết quả tốt nhất của Aston Martin trong mùa giải cho đến nay, với việc Ocon biến màn trình diễn vòng loại bắt mắt của anh ấy thành vị trí cuối cùng trên bục vinh quang.

Chiếc W14 Mercedes được cập nhật đã giành được một số điểm mạnh khi Lewis Hamilton và George Russell lần lượt về thứ tư và thứ năm, người sau bị phạt lần thứ năm vì va chạm với Sergio Perez khi anh ta trở lại đường đua trong điều kiện trơn trượt không ảnh hưởng đến vị trí về đích của anh ta.

Đội chủ nhà yêu thích Charles Leclerc đã vượt qua vạch xuất phát ở vị trí thứ sáu, sau khi bị phạt ba điểm vì cản trở Lando Norris ở vòng loại, tiếp theo là đồng đội Alpine Pierre Gasly và đồng đội Ferrari Carlos Sainz.

Ngay khi bụi lắng xuống sau những giờ điên cuồng của vòng loại quanh những con đường chật hẹp và ngoằn ngoèo của Monaco, những người quản lý đã ngừng liên lạc, điều mà lẽ ra Leclerc đã tụt từ vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng xuống vị trí thứ sáu trong cuộc đua trên sân nhà, sau khi đã cầm chân Norris trong giai đoạn Q3 . Ocon, đồng đội của anh ấy là Sainz và Hamilton rất vui khi chấp nhận các vị trí lưới đã giành được tại một địa điểm mà vị trí đường đua là quan trọng.

QUẢNG CÁO

Nhưng mọi con mắt đều đổ dồn về hàng đầu của lưới và Verstappen hoặc Alonso sẽ có khởi đầu tốt hơn.

Khi đèn tắt, Verstappen đang gặp khó khăn đã tận dụng rất tốt chiếc lốp mềm của anh ấy đang sạc từ vị trí lưới của anh ấy và duy trì lợi thế trước Alonso ở góc cua đầu tiên, với Ocon giữ vị trí thứ ba sau Sainz, Hamilton, Leclerc, Gasly, Russell, Tsunoda và Norris .

Có một loạt sự cố dẫn đến việc Người quản lý trao cho Hulkenberg một quả phạt đền năm giây.

Ở phía trước, Verstappen ổn định tốc độ và vượt qua Alonso, vượt lên dẫn trước gần hai giây khi Vòng 10 trên 78 đến gần, với Ocon phía sau khoảng 10 giây, tiếp theo là Sainz, Hamilton và Leclerc – tất cả đều bám sát nhau.

Một loạt sự cố, điểm dừng pit và thao tác chiến thuật sau đó, Verstappen đã kéo dài khoảng cách dẫn trước Alonso lên gần 10 giây ở Vòng 40, với Leclerc, Gasly và Russell cũng xuất hiện lần đầu khi có nhiều tin nhắn vô tuyến cho biết sắp có mưa.

Những cơn mưa rào nhanh chóng kéo đến và tăng thêm kịch tính cho cuộc đua vốn đã đầy sự cố.

Hoạt động trên làn đường pit diễn ra sau đó khi hầu hết các tài xế đi thay lốp, chọn loại lốp trung gian. Sau khi dừng lại, Verstappen dẫn trước Alonso hơn 15 giây, với Ocon về thứ ba trước cặp Hamilton và Russell của Mercedes, Leclerc thứ sáu, Gasly thứ bảy, Sainz thứ tám, Tsunoda thứ chín và Norris hoàn thành top 10.

Giữa tất cả các lần thay lốp, Russell bị phạt 5 giây vì quay lại đường đua theo cách không an toàn trong khi Hulkenberg bị phạt 10 giây vì không xử lý đúng giới hạn 5 giây ban đầu của anh ấy.

Khi mọi chuyện lắng xuống, Verstappen tiếp tục bỏ xa Alonso, gia tăng cách biệt lên gần 30 giây bằng cờ ca rô.

QUẢNG CÁO

Đó là một tuyên bố đắc thắng từ nhà lãnh đạo chức vô địch, người hiện đang hơn Perez 39 điểm trên bảng xếp hạng các tay đua, đồng đội của anh ấy không thể leo cao hơn vị trí thứ 16 sau khi xuất phát phía sau do kết quả của một phiên đấu loại tốn kém.

– IANS

bsc

(Bài viết này từ một nguồn cấp dữ liệu được cung cấp và chưa được chỉnh sửa bởi The SportsGrail)

CHƠI TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *