Campuchia đăng cai SEA Games lần đầu tiên sau 64 năm

CẦU LÔNG

Campuchia đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA) lần đầu tiên sau 64 năm, bày tỏ tin tưởng rằng sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần này sẽ thúc đẩy ngành du lịch trong thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã chủ trì lễ khai mạc SEA Games lần thứ 32 vào tối thứ Sáu tại Sân vận động Quốc gia Morodok Techo có sức chứa 60.000 chỗ ngồi ở Phnom Penh, Tân Hoa Xã đưa tin.

Với phương châm “Thể thao: Sống trong hòa bình”, Đại hội quy tụ 10.890 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài và đại diện đến từ 10 quốc gia thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore. , Thái Lan, Timor-Leste và Việt Nam.

Lễ khai mạc kéo dài hai giờ bao gồm màn trình diễn âm thanh và ánh sáng về lịch sử của Campuchia, cuộc diễu hành của các vận động viên, lễ tuyên thệ của các vận động viên và trọng tài, các bài phát biểu, lễ thắp đuốc và bắn pháo hoa.

Trong bài phát biểu ngắn gọn trước sự kiện này, Hun Sen cho biết thể thao sống trong hòa bình và hòa bình là dành cho tất cả mọi người, và tất cả vì hòa bình.

“Thay mặt Quốc vương Campuchia, chính phủ hoàng gia và bản thân tôi, tôi tuyên bố SEA Games 32 sẽ khai mạc kể từ bây giờ”, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố.

Theo Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia (CAMSOC), các vận động viên sẽ tranh tài ở 579 nội dung thuộc 36 môn thể thao, bao gồm bóng đá, điền kinh, thể dục dụng cụ, bơi lội, cầu lông và gôn, cũng như hai môn võ cổ truyền của Campuchia, Kun. Bokator và Kun Khmer.

QUẢNG CÁO

Kéo dài đến ngày 17 tháng 5, các trò chơi là miễn phí cho tất cả vì Campuchia chi trả chi phí ăn ở cho tất cả các vận động viên, huấn luyện viên và đại biểu nước ngoài, cung cấp vé miễn phí cho tất cả khán giả và cấp quyền phát sóng trực tiếp miễn phí cho các mạng truyền hình trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Du lịch Campuchia kiêm Phó Chủ tịch Thường trực CAMSOC Thong Khon cho biết động thái này là “chưa từng có” trong lịch sử SEA Games và sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của chính phủ trong dài hạn.

“Trò chơi sẽ không chỉ thúc đẩy thể thao mà còn tăng cường du lịch của Campuchia trong thời đại đại dịch COVID-19,” ông nói trong một cuộc họp báo trước trận đấu.

Ông kỳ vọng Campuchia sẽ thu hút hơn 4 triệu khách du lịch quốc tế sau khi đón khoảng 1,2 triệu du khách nước ngoài trong quý 1 năm nay.

Khon, đồng thời là chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia, tự tin Campuchia sẽ giành nhiều huy chương tại các kỳ đại hội vì khoảng 40% vận động viên của nước này đã được cử đi tập huấn và thi đấu ở nước ngoài trước thềm đại hội.

QUẢNG CÁO

Campuchia đã giành được chín huy chương vàng, 13 bạc và 41 đồng tại SEA Games 31 tại Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia kiêm Chủ tịch CAMSOC Gen. Tea Banh cho biết chính phủ có kế hoạch chi 118 triệu đô la Mỹ để tổ chức các trò chơi, nói rằng con số đó không bao gồm chi phí của Sân vận động Quốc gia Morodok Techo do Trung Quốc hỗ trợ.

“Sự kiện thể thao đa khu vực này sẽ nâng cao vị thế của Campuchia trên trường khu vực và quốc tế, đồng thời đây cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để thể hiện hòa bình, văn hóa, văn minh, du lịch và phát triển kinh tế xã hội của chúng tôi với thế giới,” ông nói.

Tướng Banh, đồng thời là phó thủ tướng, cảm ơn Trung Quốc đã ủng hộ mạnh mẽ chính phủ trong việc tổ chức Thế vận hội.

QUẢNG CÁO

“Thay mặt chính phủ Campuchia và CAMSOC, tôi xin cảm ơn chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ Campuchia đào tạo huấn luyện viên, vận động viên và cán bộ kỹ thuật để tổ chức lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 2023 và ASEAN Para Games,” ông nói .

Vào tháng 9 năm ngoái, Campuchia đã gửi đội vận động viên lớn nhất từ ​​trước đến nay gồm 160 người sang tập huấn tại Trung Quốc để chuẩn bị cho Thế vận hội.

Vath Chamroeun, tổng thư ký của Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia cho biết: “Đây là một thành quả khác của tình hữu nghị sắt đá và sự hợp tác chặt chẽ giữa Campuchia và Trung Quốc.

– IANS

cs

(Bài viết này từ một nguồn cấp dữ liệu được cung cấp và chưa được chỉnh sửa bởi The SportsGrail)

CHƠI TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *